Image

Cách đơn giản để tự thu âm bài hát tại nhà

Nếu không có điều kiện đến các phòng thu chuyên nghiệp, hoặc đơn giản là bạn thích thu âm tại nhà để thỏa mãn đam mê ca hát, bài viết sau đây sẽ cho bạn những tư vấn hữu ích để có được bản thu tốt nhất.

Thu âm bài hát tại nhà với Microphone và máy tính

Thu âm bài hát tại nhà với Microphone và máy tính

Cài phần mềm và chuẩn bị dụng cụ thu âm

Về dụng cụ, bạn cần trang bị 1 microphone chất lượng. Để chọn mua được sản phẩm phù hợp, bạn có thể tham khảo qua bài viết về hướng dẫn mua microphone của E2E Media. Tất nhiên những loại mic có giá thành cao thường “xịn sò” hơn và cho chất lượng thu âm tốt hơn.

Về phần mềm, bạn có thể download phần mềm Audacity tại: http://esnips.com/web/audacity.

Đây là phần mềm chuyên dùng để thu âm và chỉnh sửa âm thanh chuyên nghiệp và hiện đang được sử dụng rất phổ biến vì nó hoàn toàn miễn phí và dễ cài đặt. Bạn không cần phải crack mà chỉ cần giải nén là có thể sử dụng được.

Tạo một bản thu âm mới

Đầu tiên, bạn chọn kiểu thu âm là từ Microphone và sau đó nhấn nút Record để tiến hành thu. Ngoài ra còn có những chế độ thu âm bằng soundcard hoặc Stereo Mix để thu những bài hát mà bạn chỉ nghe chứ không tải về được, hoặc thu âm chương trình từ đài phát thanh online.

Thi tiến hành thu âm bạn có thể tự canh chỉnh âm lượng thu vào của Microphone và nhấn các nút để tạm ngừng hoặc ngừng hẳn việc thu âm.

Chỉnh sửa bản thu

Chỉnh sửa bản thu

Chỉnh sửa

Bạn có thể điều chỉnh âm lượng hoặc các thao tác khác bằng cách dùng chuột bôi đen đoạn thu cần sửa và nhấn vào phần Edit. Bạn có thể nhấn Play để nghe thử đoạn mình vừa bôi đen.

Bạn cũng có thể Copy, Past các đoạn thu âm này vào những đoạn mà mình mong muốn hoặc dán vào một tệp thu mới. Nhìn chung việc sửa bản thu trên phần mềm này tương tự như sửa word và khá dễ sử dụng.

Ghi bài hát ra file MP3

Sau khi đã chỉnh sửa xong, để ghi bản thu ra file MP3 bạn chỉ cần nhấn vào menu File chọn Export As MP3 sau đó nhập tên file.

Trong thư mục Audacity có file lame_enc.dll, bạn nhấn Open và phần mềm sẽ hỏi bạn muốn ghi ra file MP3 với tag theo Version nào, bạn nên chọn ID3v1 để file nghe được nhiều chương trình hơn.

Ngoài ra tùy vào nhu cầu bạn cũng có thể thu âm tại các phòng thu chuyên nghiệp để được hỗ trợ tốt nhất

Ngoài ra tùy vào nhu cầu bạn cũng có thể thu âm tại các phòng thu chuyên nghiệp để được hỗ trợ tốt nhất

Nếu bạn thu âm kèm với nhạc đệm, kinh nghiệm là bạn nên bật nhạc nhỏ một chút, ngồi gần loa và hát to hơn tiếng nhạc càng tốt. Ngoài ra nếu bạn không muốn thu âm tại nhà mà cần sở hữu một bản thu chuyên nghiệp, bạn có thể tìm đến dịch vụ thu của E2E để được tư vấn và phục vụ tốt nhất.