Image

Công việc của nhà sản xuất phim làm gì?

[​IMG]

Chúng tôi nhìn thấy tên của họ trong phần credit. Chúng ta đã quen thuộc với một số nhà sản xuất lớn ở Hollywood. Nhưng một nhà sản xuất phim thực sự làm gì? (Làm nhiều thứ hơn bạn nghĩ!)

Một bộ phim bắt đầu và kết thúc với nhà sản xuất. Nhà sản xuất là chất xúc tác cho một dự án, chu kỳ sản xuất hoàn chỉnh và phát hành cuối cùng, tiếp thị và phân phối. Một nhà sản xuất giỏi sẽ gieo trồng một ý tưởng thành một cái gì đó lớn, hữu hình và tỏa sáng trên màn hình.

Trong một cuộc phỏng vấn với Time, nhà sản xuất từng đoạt giải Oscar Saul Zaentz chi tiết quy trình như sau:


[​IMG]

Tìm tài sản văn học

Một nhà sản xuất thường là người bắt đầu dự án bằng cách tìm kiếm một câu chuyện. Cho dù đó là một câu chuyện có thật, cuốn sách nổi tiếng hay sự kiện thời sự, một nhà sản xuất giỏi luôn luôn tìm kiếm những điều mới mẻ và thú vị để phát triển.

Biến ý tưởng thành một phim khả thi

Khi có một ý tưởng, nhà sản xuất sẽ làm việc để phát triển nó từ một ý tưởng thành một concept cho một bộ phim. Một nhà sản xuất sẽ làm việc với một biên kịch (hay các biên kịch) để chỉnh sửa và sau đó là một kịch bản để sản xuất - cũng như giám sát việc viết lại kịch bản.

Tăng ngân sách


[​IMG]

Có lẽ là phần quan trọng nhất của quá trình này, một nhà sản xuất sẽ mua một kịch bản hoặc chỉnh sửa để các nhà đầu tư và / hoặc các hãng phim tài trợ để thực sự biến nó thành một bộ phim.

Thuê đạo diễn

Nếu chưa làm việc với một đạo diễn, một nhà sản xuất sẽ xem xét chặt chẽ, tìm kiếm và thuê một đạo diễn cho bộ phim. Đây là lúc mà nhà sản xuất sẽ bàn giao công việc và ở phía sau trong phần còn lại của quá trình sản xuất.

Chọn diễn viên


[​IMG]

Trừ khi nhà sản xuất đã chọn một diễn viên tên tuổi lớn cho dự án, thì việc tuyển diễn viên là do một đạo diễn tuyển diễn viên thực hiện và đạo diễn với nhà sản xuất đóng vai trò trung gian tùy thuộc vào kiến thức và nhu cầu. Vì nhà sản xuất thường là người bỏ tiền ra, nên quyền quyết định diễn viên thường là thuộc việc nhà sản xuất.

Giám sát sản xuất

Sản xuất được giám sát bởi nhà sản xuất, bởi các thiết bị được mang đến: camera, đèn được thiết lập, một lịch trình sản xuất cẩn thận, chi tiết và ngân sách được đặt ra cho đạo diễn và đoàn làm phim để làm theo. Một nhà sản xuất không nhất thiết xuất hiện hàng ngày, nhưng cũng có khả năng thỉnh thoảng xuất hiện.

Giám sát phần hậu kỳ

Tùy thuộc vào công việc của đạo diễn, nhà sản xuất sẽ tìm một nhà dựng phim để hoàn thiện phim sau hay cuối quá trình sản xuất. Một số đạo diễn sẽ tham gia trực tiếp, trong khi đó một số sẽ không tham gia và để cho nhà dựng phim thay đổi khi cần thiết. Một nhà sản xuất sẽ giám sát theo quá trình sản xuất, thực sự chỉ kiểm tra theo đúng tiến độ, ngân sách và liên quan đến cốt truyện chính.

Vạch kế hoạch tiếp thị


[​IMG]

Khi bộ phim hoàn tất, nhà sản xuất tiếp nhận lại. Nếu nhà sản xuất đã đàm phán và cung cấp tiền bạc, khả năng là sản phẩm sẽ được bán. Một nhà sản xuất giỏi sẽ làm việc với một người hay một nhóm marketing để phát triển một chiến lược để xây dựng chiến dịch quáng cáo lớn, cũng như tham gia vào các giải thưởng lớn và có thể là một chuyến quảng báo phim.

Đàm phán bản quyền trên toàn thế giới

Sau khi sản phẩm được tiếp thị trên thị trường, tiếng đồn được lan ra, và tiềm năng của nó được các nhà phân phối biết đến, nhà sản xuất sẽ đàm phán quyền phân phối của mình, phần trăm hoa hồng, và kế hoạch phát hành. Nhà sản xuất sau đó sẽ làm việc với các nhà đầu tư ban đầu, đạo diễn và / hoặc các ngôi sao người có quyền lợi để lựa chọn con đường tốt nhất cho bộ phim mà mang đến cho lợi nhuận cao nhất cho việc đầu tư của mình.

#Nguồn: 24hinh.vn
#Người viết: Son Kevin