Image

Hướng dẫn làm video chuyên nghiệp với Proshow – phần 1

Để làm video từ ảnh hay từ các đoạn video nhỏ đã quay, bạn có thể sử dụng nhiều phần mềm như Proshow Producer, Proshow Gold, SONY Vegas Pro, Windows Live Movie Maker, trong đó Proshow Producer là phần mềm tương đối quen thuộc và dễ sử dụng. Do đó, E2E sẽ hướng dẫn bạn làm video chuyên nghiệp với Proshow Producer trước nhé.

Trước tiên, để làm được video bạn cần có ứng dụng Proshow Producer trong máy tính. Nếu chưa tải hãy tải về và cài đặt ứng dụng. Việc tiếp theo là làm quen về giao diện của ứng dụng này.

Làm quen với giao diện của Proshow Producer

Nắm được giao diện của Proshow Producer rồi, bạn sẽ dễ dàng thao tác hơn trong quá trình làm video.

Hướng dẫn làm video chuyên nghiệp với Proshow 1

Thanh menu gồm: File, Edit, Show, Slide, Audio, Tools, Windows….

Thanh icon bao gồm: New, Open, Save, Winzard, Add Blank, Add title, Import…

Folder List: Hiển thị các thư mục trong máy tính giúp bạn tìm ảnh, video và các công cụ hỗ trợ làm slide. (Lưu ý không nên đặt tên folder tiếng Việt).

File List: Hiển thị ảnh, nhạc có trong Folder List để xem trước.

Cửa sổ PreView: Cho phép bạn xem trước video trong tiến trình làm.

Các Slide: Bạn có thể thả ảnh, video từ Folder list phía trên vào ô này, chỉnh sửa tại đây theo ý đồ của mình.

Soundtrack: Cho phép bạn kéo thả các bản nhạc nền cho clip.

1. Các bước tạo video bằng Proshow Producer

Bước 1: Chèn hình ảnh vào video

Tại khung Folder List, bạn tìm đến thư mục để ảnh trong máy tính của bạn rồi chọn tại khung File List, nhấn và giữ kéo thả từng hình ảnh muốn chèn vào video đến các ô Slide.

Để chèn toàn bộ ảnh trong thư mục thì chọn Add All Files to show, tuy nhiên E2E khuyên bạn nên làm đến đâu chèn ảnh đến đó. Ảnh nào không sử dụng chỉ cần click và xóa đi là được.

Hướng dẫn làm video chuyên nghiệp với Proshow 2

Bước 2: Chèn nhạc vào video

Trong khung Folder, bạn tìm thư mục để nhạc, click trái chọn nhạc phù hợp trong khung File List rồi nhấn giữ, kéo thả xuống Soundtrack.

Hướng dẫn làm video chuyên nghiệp với Proshow 3

Bước 3: Chèn hiệu ứng vào video

Để chèn hiệu ứng vào video, bạn click trái vào biểu tưởng AB giữa 2 khung hình. Tiếp đó chọn hiệu ứng phù hợp, bấm apply để thêm vào.

Nếu muốn các hiệu ứng khác nhau mỗi lần chuyển hình, hãy thao tác lần lượt đến hết, còn muốn chỉ 1 hiệu ứng duy nhất cho toàn bộ video thì chọn 1 slide bất kì, bấm Ctrl + A, chọn biểu tượng AB rồi chọn tiếp hiệu ứng, nhấn Apply là xong.

Hướng dẫn làm video chuyên nghiệp với Proshow 4

Bước 4: Tuỳ chỉnh âm thanh, tạo điểm nhấn nhạc trong video

Để xem các thông số chi tiết của bản nhạc, hãy vào mục Timeline, nhấn biểu tượng dấu cộng “+”, chọn những nơi muốn tạo điểm nhấn. Một cách khác là click phải vào bản nhạc, chọn Add Volume Point hoặc nhấn và giữ Alt rồi click chuột trái để chọn nơi bạn muốn.

Hướng dẫn làm video chuyên nghiệp với Proshow 5

Bước 5: Tuỳ chỉnh hiệu ứng cho mỗi Slide trong video

Để tùy chỉnh hiệu ứng cho từng slide trong video, bạn click chuột trái 2 lần liên tục vào slide cần chỉnh hiệu ứng. Bạn sẽ thấy bảng chỉnh sửa hiện ra, hãy chuyển qua mục Slide Style, chọn hiệu ứng sao cho phù hợp với slide rồi nhấp Apply Style, chọn OK trong bảng thông báo là hoàn thành.

Hướng dẫn làm video chuyên nghiệp với Proshow

 

Bước 6: Chèn chữ, sub vào video

Tương tự như việc tùy chỉnh hiệu ứng cho mỗi slide trong video, bạn cũng thao tác click chuột trái 2 lần vào slide nào muốn chèn chữ, thêm sub sau đó chọn Add ở mục Captions, nhập nội dung ở khung Caption Text xuất hiện bên phải.

 

Hướng dẫn làm video chuyên nghiệp với Proshow – phần 2

Tiếp tục vào mục Caption Format để chọn Font chữ sao cho phù hợp, đồng thời tùy chỉnh màu chữ, kích thước chữ. Lưu ý để làm video không bị rối mắt và tạo cảm giác chuyên nghiệp thì bạn nên chọn những font chữ rõ ràng, phù hợp nhất với slide, kích thước không quá to kẻo chèn hết hình ảnh.

Bạn chọn vị trí đặt chữ tại khung Caption Placement. Ngoài ra, tại khung Caption Setup cũng có thêm một số cài đặt khác, tuy nhiên đòi hỏi bạn phải mày mò một chút.

(Bạn nào muốn tham khảo chi tiết cách chèn chữ, làm sub cho video chuyên nghiệp nhất, xin mời xem ở phần 3 nhé.)

Bước 7: Lưu và xuất video để chia sẻ lên các kênh

Đây là bước kết thúc nhưng cũng vô cùng quan trọng khi làm video bằng Proshow Producer. Sau khi xuất file video, bạn có thể tải lên Youtube, Vimeo, Facebook hay các trang khác cho tải video.

Hướng dẫn làm video chuyên nghiệp với Proshow – phần 2

Để xuất video, bạn nhấn vào Publish nằm góc bên phải màn hình. Hoặc bạn có thể chọn trực tiếp trên thanh phổ biến để xuất video tải lên Facebook, Youtube. Lựa chọn định dạng tùy vào nhu cầu của bạn, còn nếu định dạng video bạn muốn xuất không phổ biến và cũng không có trên thanh thì hãy tìm ở khung Publishing Formats. Tại đây bạn có thể kéo danh sách xuống để chọn định dạng bạn cần rồi chọn tiếp Create.

Cửa sổ mới hiện ra, các bạn chọn thư mục lưu video trong máy tính, đặt tên cho video và nhấn Save.

Cuối cùng các bạn hãy đợi để quá trình xuất video diễn ra, thời gian xuất video nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào độ dài cũng như chất lượng video. Chất lượng video càng cao thì thời gian xuất càng lâu.

2. Phần mở rộng

Khi làm video bằng Proshow Producer, các bạn sẽ thấy các style cho ảnh và các transition chuyển cảnh có sẵn trong phần mềm với số lượng ít ỏi, không phong phú.

Ngay cả các hiệu ứng của mỗi style cũng khá đơn giản và không đẹp mắt lắm. Tuy nhiên, điều này có thể được giải quyết bằng cách add thêm các style, transition bên ngoài vào trong phần mềm để có nhiều lựa chọn giúp hiệu ứng video chuyên nghiệp hơn.

Hướng dẫn làm video chuyên nghiệp với Proshow – phần 2

Các style và transition này do các lập trình viên, những người làm video chuyên nghiệp tạo lên. Chính vì vậy những style, transition đó có hiệu ứng rất đẹp và phong phú tha hồ cho các bạn sáng tạo.

Để chèn thêm style bên ngoài vào Proshow Producer, các bạn hãy tìm và tải về các file style, transition sẵn có trên mạng. Sau khi tải xong, các bạn giải nén file hiệu ứng vừa tải. Tiếp đó, hãy mở ứng dụng Proshow Producer lên, chọn mục Effects, cửa sổ mới hiện lên thì nhấn nút Add để thêm Slide Style trước. Đến thư mục Slide Style vừa giải nén, nhấn Ctrl+A để chọn tất cả các style trong thư mục và chọn Open. Sau đó, đợi một lúc để quá trình thêm Style diễn ra là hoàn thành.

Hướng dẫn làm video chuyên nghiệp với Proshow – phần 2

Để chèn thêm transition, bạn sang tab Transitions sau đó chọn Add. Các bước tiếp theo các bạn làm tương tự như chèn Slide Style.

Trên đây là một số hướng dẫn làm video chuyên nghiệp với proshow các bước cơ bản nhất. Chỉ cần áp dụng các bước này là bạn đã có thể tạo ra một sản phẩm video tương đối chuyên nghiệp cho mình rồi.

 (Còn tiếp – Phần 2 - Cách chèn chữ, làm sub cho video chuyên nghiệp nhất)